skip to Main Content
Menu
098 963 9268 sale.thesinhtourist@gmail.com

Đặc sản tuần châu – chơi gì – mua gì về làm quà cho gia đình

Đi du lịch tuần châu, không những được đắm mình trong vẻ đẹp kì vĩ, tráng lệ và huyền ảo mà còn được thưởng thức những đặc sản tuần châu có một không hai. Kết thúc chuyến du lịch đầy ấn tượng, các bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc nên mua gì, mua ở đâu, giá cả thế nào?

đặc sản tuần châu hạ long - món quà ý nghĩa tới gia đình

đặc sản tuần châu hạ long – món quà ý nghĩa tới gia đình

khách du lịch mua gì nhiều nhất? Đó là đồ hải sản và quà lưu niệm mang đậm phong cách hòn đảo ngọc tuần châu.

Đồ hải sản đặc trưng riêng của tuần châu là Mực khô, Sái Sùng khô và Chả Mực. Mực và Sá Sùng Quảng Ninh được đánh giá là hai hải sản ngon nhất tại Việt Nam. Chả mực cô tô được chế biến từ mực mai là một món ăn ngon được xếp hạng trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng tại Việt Nam.

Danh sách những đặc sản tuần châu đem về làm quà – ý nghĩa 

Đặc sản tuần châu số 1 “Mực khô”

Mực khô loại to (từ 6 – 7 con/kg, chiều dài mực từ 30-35cm) giá chung bình khoảng 700.000VND/kg. Mực khô loại vừa (từ 8 – 9 con/kg, chiều dài khoảng 20-25cm) giá chung bình khoảng 600.000VND/kg. Mực khô loại trung bình (từ 14 – 15con/kg) giá chung bình khoảng 500.000VND/kg

Đặc sản tuần châu hạ long mực khô

Đặc sản tuần châu hạ long mực khô

Đặc điểm của mực khô ngon thân thẳng, mình dày, màu hồng sáng, khi sờ vào không thấy ướt tay. Đầu mực khô, có râu; đầu gắn liền chắc chắn vào thân mực; đuôi mực mỏng, ôm sát vào thân.

Mực khô kém chất lượng thường không có màu hồng sáng, hình thù gần giống lá trầu không, có đốm đỏ thâm hoặc có những nốt màu đỏ nhạt ở thân; không có mắt mực và không có hạch mực tự nhiên. Đuôi mực có màu đen sậm, dày và xòe to như đuôi cá; râu mực thẳng, không có độ xoắn tự nhiên.

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch tuần châu

Đặc sản tuần châu số 2 “Sái Sùng khô”

Với Sái Sùng khô thì nên chọn loại mình dầy, có màu trắng ngà, dài từ 7cm đến 15cm, có mùi thơm đặc trưng riêng.

Sái Sùng khô

Giá của loại Sái Sùng khô này gấp 6-7 lần giá khô mực, khoảng từ 4,0 – 5triệu/kg

Sái Sùng khô kém chất lượng là loại đã chuyển màu xanh nhạt có lấm tấm trắng, nhỏ, vụn vì để nhiều ngày. Còn nếu loại sá sùng mỏng, màu trắng trong, ngửi không có mùi thơm đặc trưng riêng thì đó là loại đã bị tẩy trắng nên vị nhạt, không ngon.

Chế biến: Sái sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng nàn đậm đà của biển. Sái sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau dấp cá, rau thơm và uống với bia thì thật là tuyệt vời.

Xem thêm :tour du lịch hạ long tuần châu 2 ngày 1 đêm

Đặc sản tuần châu số 3 “Chả mực”

Nếu muốn mua đặc sản Chả mực giã tay của đảo tuần châu, quý khách nên mua nếm thử tại đó trước khi quyết định mua. Với loại chả mực ngon sẽ có mùi thơm nức, dòn và dai tự nhiên. Loại chả mực không ngon thường có mùi hơi ngái, bở, bột, không dai và có cả chút nước ở trong đó.

Quý khách nên lựa chọn mua của cửa hàng chả mực Lá Hiên (chợ Cái Dăm), cửa hàng Kim Thoa, Hoài Phương (chợ cô tô)… Giá thông thường khoảng 330.000-400.000đ/kg. Mỗi ký chả mực được khoảng 30-32 miếng.

Chả mựcChế biến: chả mực đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo tay và kinh nghiệm. Từ việc lựa con mực đến việc “giải phẫu” bỏ phần ruột và bọng mực, lớp da bên ngoài cho đến việc nêm gia vị, cách giã, cách rán sao cho hương vị được giữ nguyên. Chả mực khi mới rán xong có màu vàng ruộm, mùi thơm nức, vị đậm đà ăn với bánh cuốn hoặc xôi thì còn gì bằng.

Ở đảo tuần châu có dãy phố chuyên làm chả mực bánh cuốn ở cạnh rạp Bạch Đằng đã trở nên quen thuộc với khách du lịch đến với nơi đây, nhiều người gọi là phố “Chả mực bánh cuốn”.

Xem thêm: tour du lịch hạ long tuần châu chuyên nghiệp

Đồ lưu niệm khi đến với đảo tuần châu.

Đối với đồ lưu niệm, các bạn có thể mua tại các cửa hàng lưu niệm ở chợ đêm đảo tuần châu, đó là những đồ chế tác từ vỏ các sinh vật biển tại đây và từ than đá .

Loại đồ lưu niệm có giá tương đối là những loại chất liệu từ gỗ, khảm trai, ngọc trai, vỏ sò, ốc,… và rất nhiều đồ vật khác

quà lưu niệm du lịch đảo cô tô

quà lưu niệm du lịch đảo cô tô

Giá cả: bạn nên mặc cả “dứt khoát”. Các mặt hàng quần áo và đồ chơi trẻ em thì mức trả giá tối thiểu khoảng một nửa, với các hàng mỹ nghệ thì mức trả khoảng 2/3 giá ban đầu được đưa ra. Tốt nhất bạn hãy tham khảo, trả giá nhiều cửa hàng trước khi quyết định mua, vì các cửa hàng lưu niệm ở đây hầu hết là giống nhau về nhiều mặt hàng chung. Chúc các bạn tìm được những món quà độc đáo nhất  với giá cả hợp lý nhất sau chuyến du lịch hạ long tuần châu đầy ấn tượng này.

Back To Top