10 món đặc sản sapa nhất định phải thử khi đến
Khi đến Sapa nhất định bạn cần thử 10 món đặc sản sapa và nếu có thể, thì hãy mua chúng về làm quà, mà chỉ có Sapa mới có những thứ này.
Xứ sở sương mù đặc sản sapa
1: Đào mận
Khỏi phải nói tới vị ngon ngọt và cuốn hút của những trái mận, đào Sapa do đây là một món đặc sản nhưng hầu hết mọi người đều biết đến. Vào mùa hè, ngoài vấn đề thưởng ngoạn cảnh sắc núi đồi, bản làng, du khách còn được tận hưởng no nê những trái ngọt .Vào mùa mận, nếu bạn đến tham quan SaPa bạn nên trải nghiệm một lần vào vườn đào mận. Còn nếu mua ở ngoài, bạn nên chọn mua của những cư dân tộc bán dạo khu thánh địa.
Tham khảo: Đi sapa mặc gì? nhất định bạn phải biết
2: Đặc sản Sapa Măng chua, măng Vầu.
Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc về nhưng chất lượng của nó luôn được đảm bảo và đây cũng là một món quà lý tưởng cho người thân khi bạn đi du lịch Sapa.
Vị ngọt thanh, hơi đắng của măng vầu Sapa đã chiếm trọn “cái dạ dày” của khách du lịch khi đến đây. Sở dĩ gọi là măng vầu vì đó là các gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm đã được người dân nơi đậy chặt về và chế biến thành 3 món ăn đặc sản: Măng vầu luộc chấm mắm, măng vần chua & măng vầu khô. Mỗi món có một hương vị riêng nhưng đều rất ngon.
3: Đặc sản sapa Nấm Hương
Nấm hương rừng của Sa Pa có cánh mỏng, màu Sáng chứ không tối màu như nấm trồng và chân nấm nhỏ, rất dai, có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng rất khác biệt với những loại nấm hương trồng khác.Khi các cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sa Pa vào mùa nấm hương. Nấm hương Sa Pa có vị ngọt, có mùi hương nhẹ. Vì vậy, nếu đến Sa Pa mùa này, bạn nên chọn vài xâu nấm hương về để chế biến món ăn thết đãi cả nhà hoặc làm quà cho bạn bè. Nếu ở gần, bạn có thể mua nấm tươi của bà con dân tộc để đem về. Nếu như bạn ở quá xa, bạn nên mang nấm khô để dễ bảo quản và vận chuyển trong tour du lịch.
Xem ngay: Vé tàu đi sapa từ hà nội bao nhiêu tiền
4: Đặc sản Sapa lợn cắp nách.
Lợn cắp nách có nghĩa là các chú lợn được thả rông trên núi, đồi. Chúng tự dũi đất và kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng & quanh năm suốt tháng gồng mình chống chọi với cái rét làm cho giống lợn này thịt vô cùng săn chắc và ngọt. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành không nặng quá 10 kg.
Lợn cắp nách ngon nhất là khi tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay.
Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm, và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống.
5: Gà đen bản Sapa.
Món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ thành phẩm gà đen của Sa Pa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà kết hợp thêm chấm muối tiêu chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Vốn là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương có màu đen. Thịt gà đen rất chắc, thơm ngon, da giòn mang đến cho người thưởng thức cảm giác rất lạ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, gà đen không những có tác dụng tăng khả năng “chăn gối” mà còn có giá trị dược liệu đặc biệt trong việc chữa trị những bệnh về tim mạch.
Xem thêm: Tour du lịch SaPa 3 ngày 4 đêm Cát Cát
6: Cá Suối đặc sản của Sapa
Điều đặc biệt là cá nhưng không hề có vị tanh. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài.
7: Trâu Gác Bếp
Trâu gác bếp là đặc sản của Sapa có quanh năm. Thịt trâu gác bếp được bày bán khá nhiều ở Sa Pa. Nhưng để mua được món thịt trâu chất lượng của người dân H’Mông, bạn nên mua tại bản của người H’mông trong lúc tham quan bản.Một trong các đặc sản đặc biệt của Sa Pa chính là thịt trâu gác bếp. Thế nên, đặc sản sapa làm quà món thịt trâu gác bếp là hợp lý nhất, du lịch Sa Pa đặc biệt cũng chính là món thịt trâu hun khói bằng cách gác trên bếp củi của đồng bào dân tộc.
Tham gia : Tour Du Lịch Sapa 3 Ngày 4 Đêm Cát Cát – Hàm Rồng – Thác Bạc – Thác Tình Yêu chỉ với 1tr800 nghìn
8: Thắng cố
Tháng cố là một trong những đặc sản nổi tiếng của Sapa, thắng cố thường được ăn kèm với những loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… thưởng thức món thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng.
9: Rượu dân tộc
Có đến 2 loại đặc sản rượu tại Sapa đó là: rượu táo mèo và rượu Sán Lùng đều do người dân tộc ủ từ các loại quả & men lá rừng. Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo hái từ trên rừng có mùi thơm hương táo rất đặc biệt, uống có vị ngọt chát. Còn rượu Sán Lùng thì được ủ bằng loại men bí truyền của người Dao Đỏ.
10: Bánh ngô
Từ tháng 6 đến tháng 10 người dân tộc thường làm món bánh đao. nguyên liệu để làm món bánh bao gồm có gạo nếp say, chế biến thành bánh ngô. Banh ngô có hương thơm đặc trưng của gạo nếp, khi ăn bạn sẽ thấy vừa dai vừa ngọt vừa bùi.
Tham gia >> Tour du lịch Sapa Hà Khẩu 3 ngày 4 đêm : Cát Cát – Hàm Rồng chỉ với 2.100.000 vnđ