skip to Main Content
Menu
098 963 9268 sale.thesinhtourist@gmail.com

đặc sản sapa làm quà – món quà đậm chất vùng tây bắc

Đến với Sapa bạn sẽ được tận hưởng một không khí mát mẻ, trong lành vào mùa hè. Bạn sẽ được thả mình vào những cảnh đẹp vùng núi nơi đây nhưng bên cạnh đó bạn cũng không thể cưỡng lại những món ăn, đặc sản sapa làm quà chỉ có ở nơi đây.

đặc sản sapa làm quà - món quà đậm chất vùng tây bắc

đặc sản sapa làm quà – món quà đậm chất vùng tây bắc

Những đặc sản sapa làm quà – món quà đậm chất vùng cao.

1. Nấm hương – Đặc sản sapa làm quà

nấm hương đặc sản núi rùng sapa

nấm hương đặc sản núi rùng sapa

Khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi nó báo hiệu Sa Pa bắt đầu vào mùa nấm hương. Nấm hương Sa Pa vị ngọt, mùi hương nhè nhẹ. Vì vậy, đi du lịch Sa Pa mùa này, bạn nên chọn vài xâu nấm hương về để chế biến những món ăn thết đãi gia đình hoặc làm quà cho người thân. Nếu ở gần, bạn có thể trực tiếp mua nấm tươi của bà còn dân tộc để mang về. Nếu ở xa, bạn nên mang nấm khô để dễ bảo quản và vận chuyển trong tour du lịch rễ dàng.


2. Mắc cọp

măng cọp đặc sản sa pa

măng cọp đặc sản sa pa

Xem thêm: 10 món đặc sản sapa nhất định phải thử

Tầm khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc về nhưng chất lượng của nó luôn được đảm bảo và đây cũng là một món quà lý tưởng cho người thân khi bạn khi đi du lịch tại Sapa.

3. Măng chua Sapa

mang-chua-sapa

mang-chua-sapa

Ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Khi thành phẩm, măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá hay thịt, ăn hoài không chán luôn.Nhắc tới măng chua được ưa chuộng nhất có lẽ là măng chua của bà con vùng tây bắc Sa Pa. Măng chua được làm khá tỉ mỉ, người ta chọn những đọt măng mới chui từ lòng đất được khoảng 25 – 30cm, mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, không cho dính nước.

4. Măng vầu Sapa, Đặc sản sapa làm quà

măng vầu sa pa

măng vầu sa pa

Xem thêm: tour du lịch sa pa bằng ô tô giá rẻ

Vị ngọt thanh, hơi đắng của măng vầu Sapa đã chiếm trọn “cái dạ dày” của khách du lịch khi tới nơi đây. Sở dĩ gọi là măng vầu vì đó là những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm đã được người dân nơi đậy chặt về và chế biến thành 3 món ăn đặc sản đặc trưng: Măng vầu luộc chấm mắm, măng vầu chua và măng vầu khô. Mỗi món có một hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất ngon.

5. Mận, đào Sa Pa

Khỏi phải nhắc tới vị ngon ngọt và hấp dẫn của từng trái mận, đào Sapa bởi đây là một món đặc sản mà du khách nào đến với nơi đây đều biết tới. Vào mùa hè, ngoài việc thưởng ngoạn cảnh sắc núi đồi, bản làng, bạn còn được thưởng thức no nê những trái ngọt say đắm lòng người khi tới với sapa vào mùa hè.Vào mùa mận, nếu du lịch Sa Pa bạn nên trải nghiệm một lần vào vườn hái và mua mận. Còn nếu mua ở ngoài, bạn nên mua của những người dân tộc bán dạo quanh khu nhà thờ nhé.

mận đào đặc sản làm quà vùng sapa

mận đào đặc sản làm quà vùng sapa

6. Thịt trâu gác bếpĐào Sa Pa tuy nhìn không bắt mắt nhưng ăn có vị giòn ngọt và mùi thơm. Du lịch mùa hè ở Sa Pa, bạn cũng nên mua đào của người Mông và người Dao bán dọc đường gần nhà thờ Sa Pa.

thịt trâu gác bếp đặc sản sapa vùng cao

thịt trâu gác bếp đặc sản sapa vùng cao

Thịt trâu gác bếp được bày bán khá nhiều tại đây. Nhưng để mua được loại thịt trâu chất lượng của người H’Mông, bạn nên mua tại bản dân tộc trong lúc tham quan tại bản.Một trong những đặc sản đặc biệt của vùng Sa Pa chính là thịt trâu gác bếp. Thế nên, món quà du lịch Sa Pa đặc biệt cũng chính là món thịt trâu hun khói bằng cách gác trên bếp củi của đồng bào dân tộc nơi đây.

Xem thêm : TOUR DU LỊCH SAPA FANSIPAN 3 NGÀY 2 ĐÊM BẰNG CÁP TREO

7. Bánh ngô

Từ tháng 6 đến tháng 10, một số dân tộc ở vùng Sa Pa thường làm bánh đao. Nguyên liệu để làm bánh đao gồm đao và gạo nếp được xay thành nước bột. Sau đó, đem nước bột lọc sử lý qua khăn cho vừa khô bột bọc bên trong. Tỷ lệ của đao 2 phần, bột nếp 1 phần. Sau đó đến công đoạn nặn bột thành những nắm bằng chiếc chén, gói vào lá chuối, buộc lại rồi cũng xôi như bánh ngô.

bánh ngô sapa

bánh ngô sapa

Bánh làm xong có hương thơm của gạo nếp và đao, khi ăn sẽ có vị thơm mát, dẻo như chiếc bánh dợm người Kinh vẫn làm. Bánh đao bảo quản nơi khô ráo có thể để hàng chục ngày mà vẫn không bị hư.

Xem thêm ; kinh nghiệm du lịch sa pa chuyên nghiệp

8. Rượu dân tộc

Có hai loại rượu nổi tiếng ở Sa Pa là rượu táo mèo và rượu Sán Lùng đều do người dân tộc ủ từ những loại quả và men lá rừng từ thiên nhiên. Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng có mùi thơm hương táo rất đặc trưng, uống vào có vị ngọt chát. Còn rượu Sán Lùng thì được ủ bằng loại men bí truyền của người dân Dao Đỏ.

rượu san lùng sapa

rượu san lùng sapa

Vì vậy, khi rời khỏi Sa Pa sau chuyến du lịch mùa hè, bạn đừng quên mua hai danh tửu này về làm quà cho người thân nhé. Bạn có thể mua được rượu táo mèo nguyên chất tại phiên chợ của người Mông, còn rượu Sán Lùng thì mua tại phiên chợ của người dân tộc Dao đỏ. Đặc biệt, với rượu Sán Lùng, bạn có thể đến thôn Sán Lùng ở xã Bản Xèo, Bát Xát, để thưởng thức và mua được chai rượu hảo hạng nhé.

9. Tương ớt Mường Khương

tương ớt mường khương món quà không thể thiếu cho chuyến du lịch sapa

tương ớt mường khương món quà không thể thiếu cho chuyến du lịch sapa

Nếu đã đi du lịch tại Sa Pa mà không mang loại đặc sản tương ớt này về làm quà thì thật là thiếu sót. Bạn có thể mua tương ớt Mường Khương tại các cơ sở bán đặc sản tại Sa Pa với giá rất bình dân.Tương ớt Mường Khương được chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt kết hợp với tỏi, hạt thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước theo một tỷ lệ gia truyền nên rất đặc biệt và nổi tiếng vùng tây bắc.

10. Thịt sấy Khăng Gai – đặc sản sapa làm quà

Sapa còn biết tới với đặc sản ấn tượng khác là thịt sấy Khăng Gai. Bà con dân tộc ở vùng miền núi thường có thói quen treo các loại thịt lợn, trâu, bò, nai lên gác bếp để cho sấy khô. Thịt được thái miếng to, mỗi miếng từ 2 -3 kg, xâu lại bằng lạt rồi buộc lên gác bếp cho khô dần để làm thức ăn dự trữ mùa đông.

Thịt sấy Khăng Gai – món đặc sản không thể thiếu để đãi khách quý của đồng bào Sapa

Thịt sấy Khăng Gai – món đặc sản không thể thiếu để đãi khách quý của đồng bào Sapa

Thịt để được hàng năm không hỏng, khi ăn chỉ cần lấy xuống, cọ rửa sạch lớp bồ hóng rồi đem xào nấu với măng, với cà chua… Thịt rất thơm và bùi, dùng làm các món nhậu thì cực kỳ hấp dẫn.

11. Thổ cẩm ở Lào Cai – đặc sản sapa làm quà

Nếu đến Sapa thì bạn đừng ngần ngại mà hãy mua cho mình những tấm thổ cẩm rực rỡ màu sắc đa dạng, có rất nhiều họa tiết độc đáo đặc trưng riêng. Bạn cũng có thể mua những đồ lưu niệm như túi xách, ví, mũ, áo, khăn… được may từ thổ cẩm cũng cực kỳ bắt mắt.

Thổ cẩm ở Lào Cai rực rỡ sắc màu, đa dạng mẫu mã cho du khách thoải mái chọn lựa

Ở chợ Sapa hay chợ phiên Bắc Hà (họp chủ nhật hàng tuần) là những phiên chợ rất náo nhiệt với những hàng thổ cẩm đông đúc náo nhiệt. Du khách Việt Nam và du khác nước ngoài rất nhanh chóng sẽ bị thu hút bởi những sắc màu rực rỡ của những tấm vải thổ cẩm, balo, túi xách… Mẫu mã khá phong phú, kiểu dáng đẹp và tiện ích cho bạn lựa chọn thoải mái với giá cả cũng rất hợp lý.

Một vài đặc sản tiêu biểu mà bạn nên thưởng thức và mua về làm quà khi đến du lịch Sapa! Hãy tận hưởng chuyến du lịch Sapa trọn vẹn nhất cùng với những món ăn hấp dẫn và khó quên này bạn nhé!

Thông tin liên hệ –  the sinh cafe tourist.

Địa chỉ Hà Nội : 103 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Địa chỉ Sài Gòn: 203 Phạm Ngũ Lão -Quận 1 – TP.HCM. ĐIện thoại: 0989639268

Back To Top